Được gọi là “Thánh”, tất phải đứng trên đỉnh của cả nền thể thao điện tử. Và trước Faker, chúng ta đã có Mingi “MadLife” Hong.

Ahri_divider_2

MadLife, một tuyển thủ hỗ trợ, là một trong hai người – người kia là Yilang “Doublelift” Peng – đã tham dự tất cả các kỳ Siêu Sao Đại Chiến. Anh là hiện thân của tất cả những gì được mong đợi cho một tuyển thủ All-Star. Không chỉ có trình độ giỏi, mà phải còn được nhiều người biết tới. Và nó còn đi cùng với khả năng vượt qua mọi kì vọng tại Summoner’s Rift.

MadLife có được danh hiệu của mình vì dường như là có khả năng dự đoán được tương lai. Đó chính là kĩ năng kéo trúng đối phương trước khi chúng biết mình nên di chuyển về hướng nào.

Anh thi đấu cho đội tuyển Hàn Quốc CJ Entus từ năm 2012, lúc đó họ vẫn còn sử dụng cái tên Azubu Frost và đánh bại gần như mọi đối thủ tại CKTG 2012 để tiến vào vòng chung kết. Tuy nhiên, họ đã chịu thất bại đầy cay đắng và bất ngờ trước Taipei Assassins. Kể từ đó, CJ Entus từ một đội tuyển nổi bật, bắt đầu mờ nhạt dần. Thậm chí MadLife còn phải ngồi ghế dự bị hết lần này tới lần khác. Nhiều thất bại đầy khó khăn đã trở thành cơn ác mộng với cả đội.

Đội tuyển đã không nhận được một cái kết có hậu – không hề có kì tích về cuộc chuyển mình nào xảy ra. Không có lần thứ hai. Họ không thể lấy lại được vinh quang trong quá khứ của mình. Và sau một giải LCK Mùa Hè đầy thất vọng, CJ Entus đã bị xuống hạng, mùa giải 2016 với họ chính thức khép lại.

madlife

Nhưng câu chuyện của MadLife không dừng lại ở đó. Anh vẫn là một trong những tuyển thủ được hâm mộ nhất lịch sử Liên Minh Huyền Thoại. Bằng chứng là anh vẫn được bình chọn để tham dự Siêu Sao Đại Chiến năm nay, dù cho đội tuyển của mình bị xuống hạng.

Tại thời khắc đó, anh đã vô cùng cảm kích và nói rằng: “Tôi nghĩ LCK là giải đấu tuyệt vời nhất thế giới, và được đại diện cho giải đấu đó chính là một vinh dự rất lớn. Tôi không biết phải diễn tả niềm hạnh phúc thế nào khi được người hâm mộ chọn lựa. Nhưng để có mặt tại đây, không phải chỉ nhờ những thành tích hay kĩ năng của bản thân, tôi còn phải cám ơn những người đồng đội và các đội tuyển khác tại LCK, đã giúp tôi ngày càng trở nên tốt hơn.”

Nói MadLife là một tuyển thủ khiêm nhường vẫn chưa đủ. Điều đó đến từ vai trò của anh – tìm được một người chơi hỗ trợ giỏi là điều không hề dễ dàng. Điều đó không có nghĩa rằng họ không có khả năng carry – sự quan trọng của một vai trò chỉ có thể thấy được sau nhiều năm tháng, rất nhiều tuyển thủ hỗ trợ được kì vọng sẽ trở thành tiếng nói đầu não của cả đội. Để một khẩu pháo có thể thoải mái đứng trong bụi và bắn gục tất cả kẻ địch, cần phải có ai đó tiến lên để bảo đảm sự an toàn tại vị trí đó.

madlife-chuyen-ke-vi-nhan-ky-3-4.jpg

Cần có ai đó tỏa sáng trong những thời khắc đen tối. Và chẳng có ai làm được điều đó ngoài người hỗ trợ. Đó chính là MadLife cùng con bài Thresh của mình. Người hỗ trợ luôn được kì vọng vào khả năng kêu gọi và để ý tới toàn bộ bản đồ. Mọi người biết đến MadLife với danh hiệu “Thánh” là nhờ kĩ năng dự đoán của mình. Anh cũng từng là một người lính canh gác cho cả đội. Anh liên tục đảo khắp bản đồ, cung cấp tầm nhìn và để ý tới lượng máu của cả đội. Và trong lúc đó, anh vẫn tung ra được những cú kéo thần thánh.

Vai trò này có thể không nặng về kĩ năng như người mà nó bảo trợ – xạ thủ, nhưng người ta dường như đã nói quá về ý tưởng này. Chẳng có mấy vị tướng trong Liên Minh Huyền Thoại có thể tạo ra được những pha đẹp mắt hơn Thresh. Và MadLife đã sống bằng những pha tạo đột biến đó, dù cho cậu ấy đã nói những điều đại loại như là nép mình trong bóng tối.

Có một câu nói trong Kingdom Hearts rằng: “Càng đến gần ánh sáng, cái bóng càng trở nên to lớn”. Nếu điều đó là thật, thì MadLife đứng ở chính điểm cận kề ánh sáng.

“Bạn cần phải hướng về việc hỗ trợ những người đồng đội của mình.” Anh nói. “Đừng tìm kiếm những khoảnh khắc tỏa sáng, mà hãy giúp cho mọi người thi đấu tốt hơn. Hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách làm tất cả mọi thứ. Kiểm tra phép bổ trợ và những điều nhỏ nhặt khác trong cả trận, nhờ thế đồng đội có thể tập trung vào cuộc chiến.”

madlife-cover-chuyen-ke-vi-nhan-ky-3

Nói ngắn gọn, để trở thành một tuyển thủ hỗ trợ giỏi, đơn giản là bạn phải biết được mọi thứ cần biết về trận đấu và đối thủ của mình – bạn phải vươn tới sự tuyệt đối. Một tuyển thủ hỗ trợ đỉnh cao là người có thể giúp người khác thành công một cách dễ dàng nhất có thể. MadLife nói: “Bạn cần phải hi sinh cho đội của mình, nhờ thế các đồng đội sẽ có thể thành công hơn.”

MadLife đã chơi Liên Minh Huyền Thoại từ năm 2010. Anh đã chứng kiến mọi thứ trên con đường phát triển của trò chơi – từ các vị tướng và meta, cho đến sự khởi đầu của thể thao điện tử. Hàng trăm tuyển thủ đã đến và đi trong sự nghiệp của MadLife. Anh đã thi đấu cùng Sang-Myeon “Shy” Park trong 1.626 ngày trước khi rời khỏi CJ Entus. Đó là khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử LMHT.

Sự kiện Siêu Sao Đại Chiến 2016 đã mang tới cơ hội để MadLife nhìn lại khoảng thời gian của mình – đặc biệt là sau năm nay. Và anh đã có câu trả lời đầy hài hước về những gì tạo nên một “tuyển thủ hỗ trợ hoàn hảo”. Anh nói: “Trước khi meta tại Châu Âu trở nên phổ biến, mọi vị trí đều có khả năng tạo nên những pha đẹp mắt.” Như CKTG 2011, khi mà xạ thủ và hỗ trợ có được tiếng nói cho bản thân nhờ khả năng thống trị của những tuyển thủ Châu Âu. Đó chính là lịch sử mà giờ đây rất nhiều tuyển thủ không hề được trải nghiệm. Đường dưới áp đảo giờ đã là quá khứ.”

madlife

“Giờ đây, các đội sẽ phải thi đấu theo hướng để cho đường giữa và xạ thủ gánh đội.” Anh nói. “Tất cả những người khác cần phải chơi xoay quanh để hỗ trợ những vị trí đó. Người hỗ trợ giờ chẳng tạo ra được nhiều pha tỏa sáng nữa, nhưng vẫn có đôi chỗ có thể làm để giúp cả đội. Chung quy lại, tôi thấy rất vui vì những cải tiến trong trò chơi.”

“Sự kiện Siêu Sao Đại Chiến, cũng như vậy, đã thay đổi rất nhiều kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 2013”. Anh chia sẻ. “Sự kiện năm 2013 cực kì nghiêm túc. Tất cả mọi khu vực đều muốn thực sự thi đấu và giành chiến thắng. Nhưng kể từ đó, sự kiện được thiết kế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu người chơi. Nó trở nên tự nhiên hơn. Với tôi, năm nào cũng đến đây và gặp gỡ tất cả các tuyển thủ Siêu Sao Đại Chiến từ tất cả các khu vực đã cho tôi trải nghiệm về những thứ khác nhau trên toàn thế giới. Và điều đó làm tôi vui hơn nhiều.”

Bầu không khí tại sự kiện Siêu Sao Đại Chiến khác hoàn toàn so với CKTG. Rõ ràng là do áp lực ở đây thấp hơn nhiều. Với những tuyển thủ chuyên nghiệp, đây là một sự kiện giúp họ được thoải mái. Nó khiến cho đầu óc được thư thái và xóa tan rất nhiều áp lực trong cả năm. Dù có thất bại, các tuyển thủ vẫn được người hâm mộ yêu mến. Đây là một tín hiệu tốt, cho thấy LMHT vẫn có thể mang tới niềm vui.

all-star2016

All-Star là một sân chơi mang đậm tính giải trí sau một năm thi đấu đầy căng thẳng và áp lực

Nhưng MadLife vẫn muốn chiếng thắng – sau cùng, có điều gì vui hơn thế? Anh nói. “Các giải đấu chuyên nghiệp và bình thường đều có ưu nhược điểm. Vì tôi là một tuyển thủ chuyên nghiệp, tôi vừa muốn nghiêm túc, lại vừa muốn có niềm vui. Tôi nghĩ điều này rất khó cân bằng.”

Cho đến nay, có vẻ như các đội tuyển đều có chút nghiêm túc trong những trận đấu khu vực. Sự tự hào chắc chắn là một trong những điểm mấu chốt – tuyển thủ tham gia sự kiện đều là những người đã làm nên tên tuổi nhờ sự thống trị của mình tại Summoner’s Rift. Để làm được điều đó, họ đã phải liên tục giành chiến thắng.

Anh nhớ lại khoảnh khắc thú vị của mình tại sự kiện Siêu Sao Đại Chiến, và từ năm 2013, khi anh đã tham dự cùng những người đồng đội tại CJ Entus. Anh nói: “Năm ngoái, tôi nhớ tôi đã muốn chơi Trundle, vì tôi tập luyện vị tướng đó rất nhiều. Tôi đã khá tự tin.”

“Tôi nói với đồng đội rằng tôi muốn chơi Trundle. Nhưng Faker nói: “Không, hãy chơi Blitz” và cậu ấy khóa nó ngay lập tức.” MadLife cười thầm khi nghĩ về điều đó. “Tôi rất ấn tượng bởi sự táo bạo của cậu ấy”.

Dù tương lai của mình có chút khó khăn, MadLife đã được rất nhiều người kính trọng. MadLife có thể trở thành một mảnh ghép trong đó không thì vẫn là một ẩn số, nhưng anh rất muốn chứng minh khả năng của mình một lần nữa.

madlife

Được gọi là “Thánh”, tức là nhận được vô vàn sự kính trọng, đúng thế, nhưng đi kèm với đó là áp lực. Một trong những điểm rõ ràng của thể thao điện tử là nó không ngừng đi lên. Những câu nói đùa về phần tiếp theo của trò chơi nay đã có thể đổi thành phần tiếp theo những gì đã diễn ra tại năm 2010, thời điểm bắt đầu sự nghiệp của MadLife tại Summoner’s Rift. Đó là minh chứng cho khả năng thích nghi của một con người. Và việc tham gia vào sự kiện Siêu Sao Đại Chiến trong suốt khoảng thời gian đó mang ý nghĩa rằng người hâm mộ đã nhận ra sự cống hiến của tuyển thủ.

“Thánh là một cái tên mà người chơi nhận được sau khoảng thời gian dài thi đấu ở trình độ rất cao.” MadLife nói. “Tôi cảm giác rằng lần đầu tiên được gọi như vậy, tôi có thể xứng đáng với nó. Càng ngày, tôi càng thấy mình không xứng với danh hiệu đó. Nhưng tôi đã cố gắng để thi đấu tốt hơn, giúp nó sống lại một lần nữa – để trả ơn những gì mà người hâm mộ đã dành cho tôi.”

Với MadLife, chỉ cần một cú kéo chuẩn xác để thay đổi cục diện trận đấu.

Theo LOL Esports

Vie: Lienminh360.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *